www.Stats.in.th
  สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

การใส่ปุ๋ยแคนตาลูป

การใส่ปุ๋ยแคนตาลูป

การใส่ปุ๋ยแคนตาลูป

พันธุ์  มี 2 พันธุ์ คือ พันธุ์ผิวลายตาข่าย ได้แก่ ซันไรซ์, นิวเซนทูรี่ ,สกายร็อกเก็ต, เดลิเกต , ซันไรท์ , คาร์โก , เอ็มเมิร์ลดิง  และพันธุ์ผิวเรียบ ได้แก่ สโนว์ชาร์ม , ซันเลดี้,  เรดควีน,  เจดดิว , สวอน , ซิลเวอร์ สตาร์ ,  ซิลเวอร์ ไรท์  ,ซัน บิวตี้ , ซูการ์บอลล์ , ฟาร์เมอริส นัมเบอร์ทรู , เจด 

การเตรียมดิน  

ปลูกลงแปลง  :

       1. เริ่มจากไถดินตากแดดจัด 15-20 แดดเพื่อกำจัดเชื้อโรคและวัชพืช    ระหว่างตากแดดถ้ามีฝนตกต้องไถดินใหม่และเริ่มตากแดดใหม่

       2. ใส่อินทรีย์วัตถุและสารปรับปรุงบำรุงดิน (ยิบซั่มธรรมชาติ กระดูกป่น ปุ๋ยคอก เศษพืชแห้ง)

      3.  ไถด้วยโรตารี่คลุกอินทรีย์วัตถุกับเนื้อดินให้เข้ากันดี

      4.  คลุมแปลงด้วยหญ้าแห้งหรือฟางหนาๆ

      5.  บ่มดินโดยรดด้วยน้ำจุลินทรีย์หรือปุ๋ยน้ำชีวภาพระเบิดเถิดเทิง ทุก 15 วัน  ติดต่อกันนาน 1-2 เดือน

          ปลูกในถุง  :

      1. เตรีมวัสดุปลูก (ดินปลูก) เหมือนดินที่เตรียมปลูกแบบปลูกลงแปลง

      2. บรรจุวัสดุปลูกหมักได้ที่แล้วลงถุงให้เต็ม อัดแน่นพอประมาณ คลุมปากถุงด้วยหญ้าหรือฟางแห้งหนาๆ

วิธีการปลูก

1. หยิบเมล็ดจากถุงห่มเบาๆอย่าให้รากที่เริ่มงอกออกมาแล้วนั้นหัก กระทบกระเทือน หรือช้ำมากนัก  เทคนิคอย่างหนึ่ง คือ ระหว่างที่ห่มเมล็ดให้หมั่นเปิดถุงห่มดูเป็นระยะๆ  เมื่อเห็นว่ารากเริ่มปริ่มออกมาแล้วให้นำลงปลูกทันที ไม่ควรปล่อยให้รากออกมายาวเกินไปเพราะรากจะพันกันจนแกะไม่ออกหรือฉีกหักได้

        2. ใช้ปลายไม้เล็กๆขุดหลุมลึก 1-1.5 ซม. วางเมล็ดลงไปแล้วเกลี่ยดินที่เป็นฝอยละเอียดกลบเบาๆ  ไม่ต้องกดเพราะอาจจะทำให้รากขาดหรือหักได้

        3. คลุมหลุมปลูกด้วยหญ้าหรือฟางแห้งหนาๆ ถ้าเป็นฟางหมักหมักชีวภาพจนเปื่อยยุ่ยจะดีมาก

        4. ถ้ามั่นใจเปอร์เซ็นต์งอกให้หยอดหลุมละ 1 เมล็ด  แต่ถ้าไม่มั่นใจให้หยอดหลุมละ 2 เมล็ด  เมื่อต้นกล้าโตขึ้นได้ใบ 2-3 คู่แล้วให้เลือกคัดออก 1 ต้นด้วยการใช้กรรไกคมๆตัดต้นนั้นทิ้งไปแล้วทาแผลด้วยปูนกินหมาก ไม่แนะนำให้ถอนด้วยเมือเพราะจะกระทบกระเทือนต่อรากของต้นที่คงไว้

การให้น้ำ

- กรณีปลูกในแปลงแล้วไม่มีระบบน้ำหยด เมื่อต้องการให้น้ำหรือสารอาหารทางรากสามารถทำได้โดยการปล่อยน้ำไปตามร่อง ระหว่างแปลงปลูก แล้วเพิ่มเติมด้วยน้ำพ่นฝอยจากสปริงเกอร์เหนือต้นฉีดพ่นน้ำลงพื้นเพื่อสร้าง ความชื้นหน้าดิน

       - กรณีปลูกในถุงไม่มีทางเลือกจำเป็นต้องอาศัยสปริงเกอร์เท่านั้น  แม้แต่สปริงเกอร์แบบพ่นฝอยเหนือต้นก็ไม่เหมาะสม เพราะน้ำที่ผ่านปากถุงลงไปถึงดินปลูกไม่เพียงพอ ต้องใช้สปริงเกอร์พ่นฝอยเหนือต้น 1 หัว  แล้วติดหัวสปริงเกอร์ที่ปากถุงอีกถุงละ 1 หัวเท่านั้น

การใส่ปุ๋ย  เมื่อปลูกต้นกล้าลงดิน มีใบ 2-3 ใบ อายุราว 12-13 วัน ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 1-2ช้อนแกง ระยะเวลาที่ให้ 3 วัน 1 ครั้ง ราว 4-5 ครั้ง เมื่อแคนตาลูปมีผลขนาดเท่าไข่ไก่ เปลี่ยนใส่ปุ๋ยสูตร 13-13-21 ปริมาณและระยะเวลาเท่ากับช่วงแรก ๆ จนกระทั่งก่อนเก็บผลผลิต ใส่ปุ๋ยสูตร 15-5-35 โดยให้ 2-3 ครั้ง ก็เก็บผลผลิตได้

โรคและแมลงศัตรูที่สำคัญ  ศัตรูของแคนตาลูป หน้าฝนนั้นจะเป็นเรื่องของเชื้อรา รวมทั้งไวรัสลงที่ยอดและผลเชื้อรา สามารถป้องกันกำจัดได้ไม่ยุ่งยากนัก แต่ไวรัสต้องป้องกันอย่างเดียว หน้าฝน มีปัญหาเรื่องโรคและแมลง จึงทำให้ปริมาณแคนตาลูปไม่มากนัก ส่งผลให้ราคาผลผลิตสูง ต่างจากฤดูกาลอื่น

การเก็บเกี่ยว ขึ้นอยู่กับฤดูกาล หน้าฝน หลังนำกล้าลงปลูก 60 วัน เก็บผลผลิตได้ หน้าหนาว 65 วัน และหน้าแล้ง 55 วัน

Tags : การใส่ปุ๋ยแคนตาลูป

view